0963585464

Ukraine reinforces Bradley combat vehicles with additional armor to counter Russia.

Một số thiết giáp Bradley Ukraine được trang bị giáp phản ứng nổ BRAT của Mỹ

Để cải thiện khả năng sống sót trước tên lửa và UAV Nga, một số thiết giáp Bradley của Ukraine đã được trang bị giáp phản ứng nổ BRAT của Mỹ. Đoạn video được binh sĩ Ukraine đăng tải trên mạng xã hội ngày 23/7 cho thấy chiếc xe chiến đấu bộ binh M2A2 của nước này di chuyển với giáp phản ứng nổ hình hộp BRAT được gắn trên mặt trước và hai bên sườn. Đây được cho là lần đầu tiên các xe thiết giáp Bradley lắp giáp phản ứng nổ xuất hiện tại chiến trường Ukraine.

Giáp phản ứng nổ BRAT

Giáp phản ứng nổ BRAT là một trong các thành phần của Gói nâng cấp khả năng sống sót trong đô thị (BUSK) cho thiết giáp Mỹ. Ngoài việc cung cấp vỏ giáp tăng cường cho tháp pháo và sàn xe, BUSK còn bao gồm giáp phản ứng nổ BRAT, vỏ bọc bảo vệ ắc quy và ghế lái. Gói này được phát triển song song với gói nâng cấp TUSK cho xe tăng M1 Abrams, dựa trên kinh nghiệm tác chiến đô thị của Mỹ tại Iraq trong thập kỷ 2000.

Ukraine lắp giáp phản ứng nổ cho thiết giáp Bradley

Giáp phản ứng nổ BRAT gồm các hộp thép chứa thuốc nổ mạnh được gắn bên ngoài xe tăng thiết giáp. Thiết kế này nhằm tăng cường khả năng phòng vệ trước hỏa lực đối phương. Khi bị đạn chống tăng đối phương đánh trúng, giáp phản ứng nổ sẽ kích hoạt, làm chệch hướng luồng hỏa khí hoặc gãy thanh xuyên của đạn, giúp bảo vệ lớp giáp chính của xe.

Xe Bradley trang bị giáp phản ứng nổ tại Ukraine

Hiện chưa rõ những chiếc Bradley của Ukraine được trang bị gói BUSK hoàn chỉnh hay chỉ lắp giáp phản ứng nổ, cũng như số lượng xe được nâng cấp. Tuy nhiên, xe thiết giáp Bradley là khí tài chủ lực của Ukraine và đã được sử dụng rộng rãi trong giai đoạn đầu chiến dịch phản công quy mô lớn do Kiev phát động vào đầu tháng 6. Tuy nhiên, chúng thường xuyên đối mặt với nhiều mối đe dọa từ phía Nga, bao gồm tên lửa dẫn đường phóng từ mặt đất, trực thăng Ka-52, máy bay không người lái (UAV) tự sát Lancet và flycam mang đầu đạn nổ lõm xuyên giáp.

Hỗ trợ của Mỹ và tỷ lệ thiệt hại

Các quan chức cấp cao Mỹ đã cam kết viện trợ 190 xe Bradley cho Ukraine, trong đó hơn một nửa đã được bàn giao cho các đơn vị tác chiến. Tuy nhiên, theo nhóm nghiên cứu quân sự nguồn mở Oryx, ít nhất 15 chiếc Bradley đã bị phá hủy hoàn toàn, 16 chiếc bị hư hại và 4 chiếc bị bỏ lại trên chiến trường. Tổng số này đồng nghĩa với việc Ukraine đã mất gần một phần ba số xe Bradley mà Mỹ cung cấp từ khi chúng được triển khai trên chiến trường.

Một số chuyên gia quân sự phương Tây cảnh báo rằng thiệt hại thực tế của dòng xe Bradley có thể cao hơn do số liệu của Oryx chỉ thống kê những phương tiện có hình ảnh xác thực.

Vũ Anh (Theo Drive)

This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.
This page contains geo-tags