0963585464

Lùi thời điểm áp dụng cabin học lái xe ô tô

Mới đây, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa ban hành Thông tư 04/2022/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 12/2017 về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ.

Lùi thời điểm áp dụng cabin học lái xe ô tô  - ảnh 1

Thời hạn bắt đầu áp dụng cabin mô phỏng các tình huống giao thông để đào tạo cũng như thi sát hạch giấy phép lái xe ô tô sẽ lùi lại đến trước ngày 31.12.2022,

Theo đó, Thông tư 04/2022/TT-BGTVT gồm một số nội dung sửa đổi thời hạn áp dụng cabin mô phỏng các tình huống giao thông vào chương trình học và thi lái sát hạch cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ. Cụ thể, thay vì triển khai từ ngày 1.7.2022 như quy định cũ, thời điểm chính thức các cơ sở đào tạo sử dụng cabin học lái xe mô phỏng các tình huống giao thông để đào tạo lái xe ô tô sẽ bắt đầu từ ngày 31.12.2022. Tức chậm hơn khoảng 6 tháng so với quy định cũ.

Trước đó, với mục đích nâng cao kỹ năng điều khiển cho học viên tại các trung tâm đào tạo lái xe, Bộ GTVT đã ban hành Thông tư 01/2021 với một số nội dung sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 29/2015 và Thông tư 12/2017 về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ yêu cầu trong các phần thi có sát hạch lái xe trên phần mềm mô phỏng. Các trung tâm sát hạch lái xe sẽ sử dụng phần mềm mô phỏng những tình huống giao thông để sát hạch lái xe từ ngày 1.6.2022 và trang bị, sử dụng cabin học lái ô tô để đào tạo lái xe ô tô từ ngày 1.7.2022.

Lùi thời điểm áp dụng cabin học lái xe ô tô  - ảnh 2

Các cơ sở đào tạo trang bị và sử dụng cabin học lái xe ô tô để đào tạo lái xe ô tô trước ngày 31.12.2022

n

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 kéo dài trong suốt thời gian qua, các cơ sở đào tạo lái xe gặp khó khăn về tài chính… Các Sở Giao thông Vận tải, Hiệp hội vận tải kiến nghị Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng như Bộ Giao thông Vận tải xin lùi thời gian cho các cơ sở đào tạo lái xe phải trang bị cabin học lái ô tô.

Sau khi xem xét, Bộ GTVT vừa ban hành Thông tư 04/2022/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 12/2017 về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ. Trong đó, cho phép các cơ sở đào tạo trang bị và sử dụng cabin học lái xe ô tô để đào tạo lái xe ô tô trước ngày 31.12.2022.

Bên cạnh đó, tại Thông tư 04/2022, Bộ GTVT cũng yêu cầu các cơ sở đào tạo lái xe ô tô trang bị và duy trì cabin học lái xe ô tô theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia do Bộ Giao thông Vận tải ban hành.

Nội dung quy trình học lái xe trong cabin sẽ bắt đầu bằng những bài tập cơ bản như: cách vận hành xe, thực hành bài “đề pa” lên dốc, đường vuông góc, đường quanh co giống như bài sa hình thi sát hạch.

Ngoài ra, còn có các bài tập nâng cao với kỹ năng lái xe trên các địa hình đường đồi núi, đường cao tốc, đường trong thành phố. Trong quá trình thực hành, phần mềm mô phỏng sẽ đưa ra các cảnh báo khi lái xe điều khiển phương tiện sai làn đường, điều khiển vào phần đường dành cho người đi bộ, khi không thắt dây an toàn, khi xảy ra tai nạn.

Diễn biến thời tiết (nắng, mưa) cũng sẽ được tích hợp trong hệ thống này để người học có thể nâng cao được kỹ năng xử lý tình huống ở các điều kiện khác nhau. Mỗi học viên sẽ được thực hành 3 giờ trên cabin học lái tại trung tâm đào tạo lái xe.Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo